7 Feature ใหม่ใน Adobe Dreamweaver CS6

 

1. Fluid grid layout

 
 

เรื่องของการออกแบบ Web สำหรับโลกที่เคยมีแต่หน้าจอ PC และ Laptop อย่างเดียว กลายเป็นโลกที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์พกพาอย่่าง Tablet และ Smart phone ที่หน้าจอการแสดงผลไม่มีรูปแบบตายตัว มีผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในโลกของการพัฒนา Website เลยทีเดียว

ซึ่ง Adobe Dreamweaver CS6 ได้มีการปรับปรุงรูปแบบการทำงานให้ทันกับความต้องการของโลก โดยในเวอร์ชั่นนี้ ได้มีการเพ่ิมเติม Fluid Grid Layout Template เพื่อให้คุณสามารถออกแบบ Website แบบ Responsive ได้สะดวกสบายกว่าเดิม

 

2. JQuery Mobile Framework updates

 
 

หากคุณกำลังมองหา Web Framework ดีๆ เอาไว้ทุ่นแรงในการพัฒนา Web project ชื่อของ JQuery Mobile น่าจะเป็นอันดับต้นๆ ที่คุณควรค่าแก่การพิจารณาแน่นอน

JQuery Mobile Framework นั้นได้รับการสนับสนุนจาก Adobe กลายๆ อยู่แล้ว และมีการเพิ่ม feature ในการทำงานกับ JQuery Mobile Framework เข้ามาใน Adobe Dreamweaver CS5.5

ในเวอร์ชั่นนี้ได้มีการเพ่ิมส่วนช่วยในการทำงานกับ JQuery Mobile Framework ได้สะดวกขึ้นไปอีก เช่นการนำ Theme ที่ออกแบบด้วย Adobe Firework CS6 มาเลือกใช้กับ Mobile Web project และ การเลือกกำหนด icon ต่างๆ ให้กับ button เป็นต้น

 

3. Adobe PhoneGap Build integration

 
 

สำหรับนักพัฒนา Mobile Application ที่กำลังมองหา Cross platform mobile application development ก็คงต้องมอง PhoneGap เป็นตัวแรกๆ

เพราะนอกจาก Adobe ได้เข้าซื้อกิจการ Nitobi เจ้าของ PhoneGap แล้ว ยังมีการวางตัวเทคโนโลยีนี้เป็นหัวหอกในการนำ Web standard technology ไปทำ Mobile application ให้กับ Mobile platform ต่างๆ ได้ด้วย (คลิกที่นี่ ถ้าอยากรู้เรื่อง PhoneGap โดยละเอียด)

สำหรับใน Adobe Dreamweaver CS6 นี้ Adobe ได้เพิ่มส่วนของการทำงานกับ PhoneGap Build เข้าไป

ทำให้คุณสามารถที่จะนำ Mobile project ที่ทำอยู่ขึ้นไปบนระบบ online service ของ PhoneGap Build ให้ทำการ compile ออกมาเป็นไฟล์ mobile application บน platform ต่างๆ ได้ง่ายๆ

ไม่ต้องมาปวดหัว เสียเวลาติดตั้งส่วนต่างๆ ที่จำเป็นในการ compile project ให้ออกมาเป็น mobile application แต่ละ platform ให้ยุ่งยาก

ประหยัดเวลา และสะดวกกว่าเดิมเยอะครับ

 

4. CSS3 Transition

 
 

ความสามารถของ CSS3 นั้นเริ่มปรากฎออกมาให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งเรื่อง Web Font หรือการทำ animation ของ HTML Element ก็สามารถทำได้อย่างน่าประทับใจ

Adobe Dreamweaver CS6 ได้เพิ่มส่วน User Interface ให้คุณสามารถกำหนด CSS3 Transition ให้กับ element ได้ตามที่คุณต้องการ ลดขั้นตอนการเขียน code CSS ด้วยตนเองได้อีกโข

ประหยัดเวลาและได้งานสวยๆ มีคุณภาพอีก น่าประทับใจจริงๆ

 

5. Integrate with Adobe Business Catalyst

 
 

อีก feature หนึงที่ไม่ค่อยจะโดดเด่นมากนักใน Adobe Dreamweaver CS5.5 ก็คือการทำงานกับ Adobe Business Catalyst

หากคุณยังไม่รู้จัก Adobe Business Catalyst มาก่อน ให้คุณนึกถึง บริการ hosting ตั้งแต่จด domain name, ใช้บริการ hosting, จนถึง SEO, Web Analytic จนไปถึง E-commerce system เรียกได้ว่าครบวงจร และดูแลโดย Adobe

ซึ่ง Adobe นำ online service นี้มาเชื่อมเข้ากับ Adobe Dreamweaver เพื่อให้ Web designer ทุ่นแรง ไม่ต้องออกไปหา domain หรือ hosting ที่ไหน

แค่สมัครใช้บริการ แล้วก็สามารถ upload ตัว Web Project ขึ้นไปใช้งานได้ทันที (มีทั้งแบบฟรีให้ทดลองใช้ และเสียเงินเป็นรายเดือนครับ)

Web Designer จะทุ่มเทกับงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองได้อย่างเต็มที่

 

6. Web Font Management

 
 

Web Font ในปัจจุบันเริ่มได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในประเทศไทยเราเองก็เริ่มตื่นตัวเรื่องการใช้งาน Web Font กันแล้ว

Adobe Dreamweaver CS6 ได้มีส่วนของการจัดการ Web Font เข้ามาทำให้คุณสามารถนำ Web Font เข้ามาใช้งานใน Project ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก

 

7. CSS Multiple Classes selection

 
 

การเลือกใส่ CSS Class ให้ HTML Element ใน Adobe Dreamweaver รุ่นก่อนๆ นั้นไม่สามารถทำได้อย่างสะดวกนัก

ต้องอาศัยความรอบคอบ ในการเลือกบรรจงใส่อย่างยิ่ง!

แต่ใน Adobe Dreamweaver CS6 นั้น ได้มีการเพิ่มส่วนในการจัดการ CSS Multiple Class ให้ง่ายและสะดวกขึ้นมาก

และถ้าเกิดนึกขึ้นว่ายังไม่ได้กำหนด CSS Class ไหนก็สามารถระบุลงใน ช่องด้านล่างได้อีกต่างหาก

ง่ายไหม?

 

 

นั่นคือ 7 features ใหม่แกะกล่องที่เพิ่มเข้ามาใน Adobe Dreamweaver CS6 แต่ผมต้องขอบอกคุณไว้ ว่ายังไม่หมดแค่นี้!

เพราะนอกจากที่ผมอธิบายไปด้านบนแล้ว Adobe ยังได้ปรับปรุงประสิทธิภาพ, User Interface, และการทำงานในหลายๆ ส่วนให้ง่ายขึ้น และสะดวกขึ้นสำหรับ Web Designer และ Web Developer โดยเฉพาะ

ถ้าจะให้ผมเลือกขึ้นมาสักตัวในที่นี้ น่าจะเป็นการที่ Adobe ได้เปลี่ยนมาใช้ Native Cocoa สำหรับ Mac OS ที่ทำให้การทำงานของ Adobe Dreamweaver CS6 นั้นลื่นไหลกว่าเดิม (ที่สุด)

 
 
ขอบคุณบทวิเคราะห์จาก
http://nextflow.in.th/2012/5-new-feature-in-adobe-dreamweaver-cs6-that-responsive-and-mobile/
 
 
 
 
HOME ABOUT SERVICE PORTFOLIO IDR CHANNEL WHAT'S NEW
 
 
 
Copyright © 2010 Idealready. All rights reserved.
Contact: idealready@gmail.com l Tel. 08-1809-2545
Last updated: Tuesday, January 14, 2014 17:17